Tháng Tư 25, 2024

CẨM NANG DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU E-COMMERCE & DIGITAL MARKETING (PHẦN 2)

pexels-kindelmedia-7054753

KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VÀ TIẾP THỊ SỐ

1. Giới thiệu về thương mại điện tử
     1.1 Thương mại điện tử là gì?
  Thương mại điện tử hay “thương mại điện tử” là việc mua và bán sản phẩm hoặc dịch vụ trên nền tảng trực tuyến. Nó bao gồm quá trình duyệt qua các sản phẩm hoặc dịch vụ, thu thập thông tin, chọn sản phẩm để mua và thực hiện thanh toán bằng ngân hàng thương mại hoặc cổng thanh toán. Thuật ngữ thương mại điện tử không chỉ giới hạn ở các sản phẩm và dịch vụ. Nó cũng bao gồm các giao dịch như chuyển tiền, tiền và dữ liệu. Ngày nay, hầu hết các loại hình kinh doanh đều có thể trở thành thương mai điện tử, chúng bao gồm : 
• Doanh Nghiệp – Doanh Nghiệp (Business To Business – B2B)


Giao dịch kinh doanh liên quan đến hai doanh nghiệp hoặc thỏa thuận giữa hai doanh nghiệp — chẳng hạn như nhà bán buôn và nhà sản xuất. Ví dụ: một công ty thiết bị ô tô bán sản phẩm của mình cho nhà sản xuất ô tô là một ví dụ về B2B. Loại giao dịch này không liên quan đến khách hàng cuối cùng.

 

• Doanh nghiệp – Khách Hàng (Business To Customer – B2C)

Giao dịch kinh doanh giữa chủ doanh nghiệp và người dùng cuối (khách hàng).

Ví dụ: một công ty sản xuất bình hoa bán trực tiếp cho chủ nhà/người đam mê trang trí nhà cửa.

Các ví dụ khác về B2C là các giao dịch trên các nền tảng như shopee, tiki, sendo, lazada, amazon, shopify… 

 

 

• Người tiêu dùng – Người tiêu dùng khác (Consumer To Consumer – C2C)

Đây thường là các giao dịch dựa trên trực tuyến liên quan đến hai người tiêu dùng khác nhau.

Ví dụ:  Các nhóm Facebook cũng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh C2C thông qua các trang trong đó các cá nhân mua và bán các sản phẩm với nhau như quần áo, đồ tiêu dùng, thực phẩm…
• Người tiêu dùng – Doanh nghiệp (Consumer To Business – C2B)
Loại giao dịch này liên quan đến việc người tiêu dùng cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ cho doanh nghiệp. Mối quan hệ C2B có thể có lợi khi các công ty làm việc với người tiêu dùng để xây dựng nhận thức về thương hiệu.

Ví dụ: người tiêu dùng có thể đưa ra đánh giá; làm tư vấn kinh doanh; cung cấp các dịch vụ, chẳng hạn như chụp ảnh hoặc thiết kế đồ họa cho logo doanh nghiệp; freelancer…
• Kinh doanh – Quản trị (Business To Administration – B2A)
Một công ty cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho hành chính công.

Ví dụ về B2A bao gồm các công ty cung cấp dịch vụ bảo mật; thuê người làm; hoặc dịch vụ phần mềm cho chính phủ.
• Người tiêu dùng – Quản trị (Consumer To Administration – C2A)
Điều này liên quan đến một giao dịch giữa người tiêu dùng và nhà cung cấp dịch vụ hành chính công.

Ví dụ: các công việc khai thuế dịch vụ và thủ tục hành chính công….

• Doanh Nghiệp – Doanh Nghiệp trung gian – Người tiêu dùng  (Business To Business To Consumer – B2B2C)

Là mô hình kết hợp của B2B và B2C,Thay vì trực tiếp tiếp cận thị trường tiêu dùng, các công ty lại thực hiện điều đó thông qua một doanh nghiệp khác. Mô hình B2B2C có nghĩa là hai doanh nghiệp kết hợp với nhau để cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ của họ cho khách hàng, thông qua một chuỗi cung ứng tích hợp.

Doanh nghiệp thứ nhất bán sản phẩm và dịch vụ của mình cho người tiêu dùng bằng cách sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp thứ hai. Doanh nghiệp thứ hai trong mô hình này sẽ cung cấp một dịch vụ hoặc lợi ích cụ thể nào đó cho doanh nghiệp đầu tiên. Dịch vụ này giúp doanh nghiệp đầu tiên tăng doanh thu, tiếp cận nhiều khách hàng hơn và tăng hiệu quả hoạt động.

Ví dụ : Người tiêu dùng hay khách hàng sẽ thông qua nền tảng bán hàng của một đơn vị nào đó để đặt mua một sản phẩm hoặc dịch vụ từ cửa hàng trực tuyến của một đơn vị khác.

Shopee, Lazada, App Store và Google Play, v.v. là những ví dụ điển hình về mô hình B2B2C

• Nhà Sản Xuất – Người Tiêu dùng (Direct To Consumer – D2C)

là “Trực tiếp đến người tiêu dùng” trong tiếng Anh. Mô hình D2C là một chiến lược kinh doanh trong đó các công ty sản xuất và bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng cuối, mà không thông qua các kênh truyền thống như cửa hàng bán lẻ truyền thống hoặc nhà phân phối.

Trước đây, các công ty thường phụ thuộc vào các kênh trung gian như nhà bán lẻ, nhà phân phối hoặc đại lý để tiếp cận người tiêu dùng. Tuy nhiên, với sự phát triển của Internet và công nghệ số, các doanh nghiệp ngày nay có thể xây dựng một hệ thống bán hàng trực tuyến riêng và tiếp cận trực tiếp đến người tiêu dùng.

 

 

Content copyright by LEED Consulting CO.,LTD